Kinh nghiệm sống thực tế của người có thẻ Vàng lao động ở Đài Loan

Đài Loan có rất nhiều chính sách đãi ngộ với các chuyên gia ngước ngoài trong đó chính sách thẻ Vàng là nổi bật nhất. Bạn có bao giờ thắc mắc cuộc sống của một người có thẻ Vàng sẽ như nào không ? Người có thẻ Vàng ở nhà thuê hay nhà riêng ? Cùng tìm hiểu kinh nghiệm sống thực tế của người có thẻ Vàng lao động ở Đài Loan nhé.

1. Mua nhà hay thuê nhà ?

Đa số những chuyên gia khi đặt chân đến Đài Loan đều muôn sở hữu cho mình một căn nhà. Tuy nhiên giá nhà và giá căn hộ ở Đài Loan rất đắt đỏ. Họ không thể sử hữu cho mình một căn nhà ở khu vực yêu thích với thiết kế yêu thích.

Khi người Đài Loan được hỏi làm sao để có thể sở hữu một căn nhà ở Đài Loan ? Họ sẽ trả lời “Bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của gia đình, vay ngân hàng hoặc thuê căn nhà đó”. Người Đài Loan có thể được thế chấp với mức lãi suất ít nhất là 10% (5% nếu họ là nhân viên chính phủ) và với lãi suất từ ​​2–3% trong thời hạn 30 năm trở lên. Hầu hết các chuyên gia không có gia đình ở Đài Loan nên họ sẽ chấp nhận đi vay ngân hàng để sở hữu một căn nhà. Tuy nhiên họ đã sai, với một người nước ngoài rủi ro khi cho vay sẽ rất cao đối với ngân hàng. Vì vậy sau khi được giảm ít nhất 40% mức lãi suất vẫn còn trên 10% và thời hạn là 20 năm. Với mức lãi suất như vậy việc trả lãi hàng năm rất khó khăn phải không nào.

Chính vì không sở hữu được nhà riêng nên họ chuyển sang thuê nhà. Tuy nhiên điều ngạc nhiên nhất là khi thuê nhà kích thước căn hộ có đến 50% là diện tích chung hoặc ban công, chưa kể hành lang, thang máy, sảnh chờ.

2. Quy trình cho thuê nhà

Những người nước ngoài khi thuê nhà ở Đài Loan đều cảm thấy các giao dịch thuê nhà kém hiệu quả. Khi được hỏi về giao dịch thuê các chủ nhà đều không xuất trình được danh sách vì họ có thể có hoặc không có hợp đồng với những người thuê nhà.

3. Phương tiện di chuyển

Việc di chuyển khắp Đài Bắc bằng MRT khá là thuật tiện, có nhiều các để đi. Tuy nhiên với những người nước ngoài họ luôn muốn sở hữu cho mình một chiếc xe để có thể độc lập di chuyển. Theo một người Mỹ sở hữu thẻ Vàng đang sinh sống ở Đài Loan cho biết họ phải bỏ ra gấp đôi giá tiền một chiếc xe ở Mỹ để sở hữu một chiếc xe ở Đài Loan.

Bằng lái xe không phải là vấn đề lớn, Đài Loan cho phép bạn chuyển đổi bằng lái xe. Việc thi bằng lái xe ở Đài Loan cũng rất dễ dàng.

Thuế động cơ ở Đài Loan cũng rất đắt đỏ. Họ cho biết ở Mỹ phí đăng kí xe là 50 đô một năm còn ở Đài Loan họ phải trả gấp 75 lần số tiền đó.

4. Cuộc sống hàng ngày

Điều ấn tượng với đa số người nhập cư Đài Loan đó là cửa hàng tiện lợi 7 – Eleven và FamilyMart. Cửa hàng tiện lợi thật sự tiện lợi ở Đài Loan. Bạn có thể mua bữa trưa, rượu whisky, chụp ảnh hộ chiếu, thanh toán hóa đơn điện thoại thậm chí nộp thuế,…

Mua một số đơn hàng từ nước ngoài khá khó khăn vì bạn phải mất thêm rất nhiều loại phí thêm vào đó phí vận chuyển cũng rất đắt. Một số hàng hóa không được hải quan cho phép mang vào Đài Loan.

Dịch vụ ở Đài Loan không những rẻ mà còn rất an toàn. Nhất là ở ngân hàng việc chuyển tiền từ nước ngoài vào Đài Loan phải được sự chấp thuận của ngân hàng trung ương.

5. Điều gì đang xảy ra với thẻ Vàng

Một số lượng lớn người sở hữu thẻ Vàng đã rời khỏi Đài Loan vào năm ngoái khi dịch bệnh diễn biến phức tạp. Nhiều người đã không quay trở lại do chính sách kiểm dịch hiện tại hoặc kinh nghiệm tích lũy của họ. Để thu hút lại điều cấp thiết nhất là ở 4 điểm sau:

  • Thiết lập ngân hàng hợp lý
  • Cung cấp các ưu đãi để mua tài sản (ít nhất bằng với người dân địa phương)
  • Giảm băng đỏ và chi phí đầu tư trong việc sở hữu một doanh nghiệp
  • Nộp lại thuế trước bạ xe

Nếu thực hiện được những điều này Đài Loan sẽ thu hút được một số lượng đáng kể các chuyên gia từ nước ngoài.

Xem thêm:

Thẻ cư trú vàng? Đối tượng và Ưu đãi dành cho thẻ cư trú vàng ở Đài Loan

Test PCR ở đâu Đài Loan? Chi phí Xét nghiệm PCR COVID ở Đài Loan?

Phân loại biển xe ô tô và xe máy tại Đài Loan

Đài Loan xem xét nối lại du lịch nước ngoài trong nửa cuối năm 2022

Làm thẻ cư trú khi ở Đài Loan như thế nào?

Chế độ tử tuất cho người lao động nước ngoài tại Đài Loan

Nguồn: Codaudailoan tổng hợp. Vui lòng không copy

Cập nhật tin tức Đài Loan tại Codaudailoan.com. Website là nơi chia sẻ Kinh nghiệm định cư ở Đài Loan các vấn đề thủ tục kết hôn, ly hôn, làm thẻ cư trú, thẻ cư trú vĩnh viễn, chứng minh thư, thẻ bảo hiểm y tế Đài Loan, cập nhật tin tức Đài Loan cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan. cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.