Kinh nghiệm đi khai báo thuế thu nhập cá nhân ở Đài Loan

Ở Đài Loan thời gian đi báo thuế là tháng 5 hàng năm. Vì thế tới tháng 5 toàn dân Đài Loan sẽ đi báo thuế. Những người lao động nước ngoài làm việc tại Đài Loan cũng đều phải đi đóng thuế thu nhập cá nhân (所得稅). Nếu bạn chưa biết cách đi nộp thuế thu nhập cá nhân ở Đài Loan. Báo thuế thu nhập cá nhân ở đâu? Cách tính thuế thu nhập cá nhân? Kinh nghiệm khai báo để được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân,….Bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách đi báo thuế thu nhập cá nhân ở Đài Loan

Kinh nghiệm đi khai báo thuế thu nhập cá nhân ở Đài Loan

Đối tượng cần đi khai báo thuế thu nhập cá nhân

Tất cả người Đài Loan có thu nhập đều cần đi khai báo thu nhập cá nhân. Tuy nhiên người Đài Loan có thể báo thuế thông qua phần mềm khai báo thuế trên điện thoại hoặc các cửa hàng tiện lợi

Người nước ngoài sinh sống làm việc tại Đài Loan có thu nhập:

Chia làm 3 đối tượng phổ biến:

Đối tượng 1: người lao động nhập cư được các công ty môi giới đứng ra báo thuế giúp, vì vậy họ không cần phải tới trực tiếp mà thông quan môi giới sẽ giúp họ đi báo thuế và sẽ được hoàn thuế

Đối tượng 2: Người lao động làm việc tại Đài Loan có thu nhập công ty không đứng ra báo thuế thì cần phải đi báo thuế (trong đó có các sinh viên ra trường làm việc tại các công ty không thông qua môi giới)

Đối tượng 3: Hôn phối nước ngoài với người Đài Loan

Báo thuế thu nhập cá nhân Đài Loan ở đâu?

Báo thuế thu nhập cá nhân Đài Loan國稅局. Tới thời gian báo thuế tháng 5 bạn tìm 國稅局 gần nơi ở của bạn nhất.

Giấy tờ cần mang theo khi đi khai báo thuế

Ở bài viết này chủ yếu dành cho người lao động không thông qua công ty môi giới áp dụng cho người lao động thuộc đối tượng 2 và 3. Bạn cần mang theo các giấy tờ sau:

Đối tượng 2: mang theo giấy khai báo thu nhập cá nhân do công ty cung cấp, có dấu của công ty; thẻ cư trú, hộ chiếu và thẻ bảo hiểm. Khi tới nơi sẽ được tính tiền hoàn trả tiền thuế đã đóng trước đó. Sổ tài khoản ngân hàng

Đối tượng 3: Cần đi theo hôn phối người Đài Loan để cả hai cùng tính thuế thu nhập, thẻ cư trú, thẻ bảo hiểm của cả 2 người và nếu có con nhỏ hoặc bố mẹ già không có thu nhập cần nuôi dưỡng. Đối tượng này sẽ được giảm trừ thuế hoặc phải đóng thuế thu nhập.

Làm thế nào để được khấu trừ thuế thu nhập

Nếu bạn kết hôn với người Đài Loan đã có con hoặc cần nuôi dưỡng bố mẹ chồng thì có thể sẽ được giảm trừ thuế thu nhập (mang theo thẻ bảo hiểm, chứng minh thư theo) hoặc bố mẹ ở Việt Nam, anh chị em ở Việt Nam không có công việc nhận trợ cấp của bạn mỗi tháng cũng có thể xin giảm bớt thuế thu nhập (xin hồ sơ chứng minh người phụ thuộc tại địa phương)

Đi báo thuế thu nhập cá nhân

Khi tới cục thuế bạn bốc số thứ tự rồi vào ngồi đợi -> Sau đó vào quầy làm thủ tục -> Xuất trình thẻ cư trú, thẻ bảo hiểm (giấy CMT, thẻ bảo hiểm của hôn phối người Đài Loan), tờ khai thuế nếu thuộc đối tượng 2.

Sau đó bạn chỉ cần ngồi đợi một lát, họ sẽ sao kê cho bạn toàn bộ thu nhập bị tính thuế: Như bản thân mình phần thu nhập bị tính thuế bao gồm: lương, thưởng của công ty, thu nhập qua Shopee, lãi ngân hàng (dù lãi rất ít nhưng cũng bị liệt vào thu nhập bị tính thuế) -> ký tên xác nhận -> lưu lại tài khoản ngân hàng bạn muốn nhận hoàn thuế (có thể là sổ tài khoản hoặc bạn có số tài khoản ngân hàng thì viết đưa cho người ta là được)

Kết thúc họ sẽ đưa cho bạn tờ liệt kê các khoản thu nhập các khoản khấu trừ và số tiền cần nộp thuế hoặc hoàn thuế tùy theo từng trường hợp (tất cả đều thực hiện trên máy tính nên rất nhanh)

Trường hợp bạn có người phụ thuộc (富養) thì sẽ được khấu trừ thuế nhiều hơn vì thế nhớ mang theo giấy tờ chứng minh để được khấu trừ nhiều nhất có thể nhé

Xem thêm:

Báo thuế – Nộp thuế – Hoàn thuế thu nhập cá nhân ở Đài Loan

Cách tính phí Bảo hiểm lao động và Bảo hiểm y tế ở Đài Loan

Phân biệt Bảo hiểm lao động và Bảo hiểm hưu trí ở Đài Loan

Làm sim điện thoại ở Đài Loan mất bao nhiêu tiền?

Nguồn: Codaudailoan tổng hợp. Vui lòng không copy

Cập nhật tin tức Đài Loan tại Codaudailoan.com. Website là nơi chia sẻ Kinh nghiệm định cư ở Đài Loan các vấn đề thủ tục kết hôn, ly hôn, làm thẻ cư trú, thẻ cư trú vĩnh viễn, chứng minh thư, thẻ bảo hiểm y tế Đài Loan, cập nhật tin tức Đài Loan cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan. cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.