Đổi thẻ cư trú cần mang giấy tờ gì? Được gia hạn bao nhiêu năm?

Bạn sang Đài kết hôn và có thẻ cư trú lần đầu với thời hạn 1 năm. Gần hết 1 năm bạn phải đi đổi thẻ cư trú mới vậy cần mang giấy tờ gì để gia hạn thẻ cư trú và thời hạn gia hạn được bao nhiêu lâu?

Đối với người sang Đài cư trú diện kết hôn thẻ cư trú lần đầu sẽ có thời hạn 1 năm, khi bạn gần hết hạn thẻ cư trú thì phải đi gia hạn thẻ mới. Thời gian đổi thẻ mới là trước 1 tháng kể từ ngày hết hạn thẻ cư trú đầu tiên. Ví dụ: thẻ cư trú thời hạn 1 năm của bạn tới 1/3/2020 hết hạn thì trước đó một tháng tức là chậm nhất là ngày 1/2/2020 bạn phải đi đổi thẻ cư trú mới tại Sở di dân.

Giấy giờ cần đem theo khi đi đổi thẻ cư trú:

– 1 ảnh người cần đổi thẻ cư trú kích thước 4.5×3.5cm

– Hộ chiếu bản chính và 1 bản photo trang có hình ảnh thông tin của bạn

– Thẻ cư trú hiện tại vẫn có hiệu lực

– Chứng minh thư của chồng (nếu chồng đi cùng) + một bản photo

– Hộ khẩu (nếu chồng không đi cùng)

Điền vào chỗ có đánh dấu đỏ

Khi tới Sở di dân bạn cần nói rằng bạn đang đổi thẻ cư trú mới họ sẽ hướng dẫn bạn điền vào đơn xin gia hạn thẻ cư trú. Nếu bạn chưa photo hộ chiếu và chứng minh thư của chồng thì có thể nhờ người hướng dẫn bạn photo giúp, giá là 2 đồng 1 lần photo.

Khi họ photo sẽ giúp bạn lấy số thứ tự. Điền đơn xong bạn sắp xếp các giấy tờ cần chuẩn bị sẵn ra rồi tới lượt đưa cho người làm thủ tục ở Cục di dân.

Tới số thứ tự bạn nộp toàn bộ giấy tờ cả bản gốc lẫn bản photo, khi đối chiếu xong họ sẽ trả lại bản gốc cho bạn. Sau đó sẽ hỏi bạn muốn gia hạn trong thời gian bao nhiêu lâu: 1 năm; 2 năm hay 3 năm. Lệ phí tương ứng với 1 năm là 1000 Đài tệ, 2 năm là 2000 Đài tệ; 3 năm là 3000 Đài tệ. Nộp tiền cho họ, sau đó họ sẽ hỏi bạn muốn nhận thẻ cư trú mới theo hình thức nào. Có hai hình thức:

Một là bạn tự tới Sở di dân lấy thẻ cư trú.

Hai là gửi qua đường bưu điện. Bạn cần viết tên, địa chỉ, số điện thoại nơi nhận thẻ cư trú vào phong bì thư. Phí gửi thư là 29 đồng đưa luôn cho người làm thủ tục.

Phiếu thu có hiệu lực như thẻ cư trú trong thời gian đợi thẻ mới

Thời gian nhận thẻ cư trú mới là 14-15 ngày. Thẻ cư trú cũ của bạn sẽ bị họ giữ lại và sẽ đưa cho bạn một tờ giấy có hiệu lực tương đương với thẻ cư trú. Tuy nhiên trong thời gian chưa nhận được thẻ cư trú mới bạn không nên đi nước ngoài.

Lời khuyên cho các bạn là nên làm thẻ thời hạn 3 năm để đỡ phải đi lại nhiều lần mất công. Ngoài ra, nên đi làm vào buổi sáng để đỡ đông người và thời gian nhanh hơn.

Xem thêm:

Bộ câu hỏi cần chuẩn bị trước khi phỏng vấn kết hôn Đài Loan

Làm thẻ cư trú khi ở Đài Loan như thế nào?

Phân loại visa mà bạn nhận được khi làm thủ tục kết hôn Đài Loan

8 thoughts on “Đổi thẻ cư trú cần mang giấy tờ gì? Được gia hạn bao nhiêu năm?

 1. Xin chào ad, mình là cô dâu Đài Loan nhưng mình và chồng đang sống ở Việt Nam.
  Do thẻ cư trú của mình sắp hết hạn, nhưng do dịch Covid mình không thể về Đài Loan để gia hạn thẻ cư trú, nên mình định nhờ nhà chồng mình đi gia hạn giúp.
  Có thể phiền ad hướng dẫn cho mình thủ tục như thế nào không ạ.
  Cám ơn ad nhiều.

  1. Cái này buộc bạn phải điện cho sở di dân trước, nói rõ tình hình. Nếu cả 2 vợ chồng cùng ở VN thì hơi khó đó bạn. Vì nếu không có vợ mà chồng đi làm hộ thì phải đưa thẻ cư trú, hộ chiếu của vợ với chồng đem theo chứng minh thư để đi làm thay vợ mới được. Bạn giờ ở VN thẻ cư trú + hộ chiếu đều không ở Đài Loan chồng cũng ở VN thì sao mà làm được nhỉ

 2. Chào Ad, cho em hỏi thời gian này e có việc cần về Việt Nam nhưng nếu đi làm thẻ cư trú mới tới 15 ngày mà e ko kịp lấy thẻ mới, chỉ cầm giấy có hiệu lực tương đương thẻ cư trú thì có xuất cảnh được không ạ?

 3. Hiện tại thẻ cư trú của mẹ em sắp hết hạn .Do dịch bệnh mẹ và ba em đều kẹt ở việt nam.vậy có cách nào giúp mẹ em gia hạn không ạ?mẹ em sợ thẻ cư trú hết hạn về sau mẹ ra cửa hải quan khó ạ.mọi người có biết cách nào chỉ em ạ em xin cảm ơn mọi người

  1. Bạn gọi lên cục di dân hỏi, thường là mẹ bạn gửi thẻ cư trú hộ chiếu qua Đài, sau đó bạn mang 2 giấy tờ đi làm thay cho mẹ bạn.
   Làm xong thì bạn lại gửi hộ chiếu và thẻ cư trú cho mẹ của bạn.

 4. Tình hình là vì dịch Covid-19 nên mẹ em không thể nào bay về Đài để gia hạn thẻ cư trú. Em xin hỏi là em (trên 20 tuổi) hoặc ba em giúp mẹ gia hạn được không ạ ? Nếu được thì cần giấy tờ gì (có cần giấy ủy quyền không) ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *