Người Việt nhập cư bất hợp pháp tại Đài Loan tăng cao

Người Việt nhập cư bất hợp pháp tại Đài Loan tăng cao hầu hết những người bị bắt đều đến từ vùng nông thôn miền Bắc Việt Nam sẵn sàng trả chi phí cao để được nhập lậu sang Đài Loan.

Số người Việt Nam nhập cư bất hợp pháp tại Đài Loan trong năm nay đã tăng lên nhiều, cảnh sát biển Đài Loan đã chặn 2 tàu biển cố gắng buôn lậu người Việt vào nửa đầu năm 2020 một lần vào ngày 20/3 bắt được 31 người Việt Nam và ngày 6 tháng 7 bắt được 30 người đang trên tàu, theo Liberty Times vào thứ Tư ngày 8 tháng 7.

Người Việt nhập cư bất hợp pháp tại Đài Loan tăng cao năm 2020

Hầu hết những trường hợp nhập cư bất hợp pháp đều đến từ miền Bắc Việt Nam sẵn sàng trả phí cao để được nhập lậu qua Đài Loan

Theo ông 黃世賢  Huang Shixian phó trưởng phòng điều tra của lực lượng bảo vệ bờ biển cho biết hầu hết những người nhập cư trái phép này đã từng làm việc hợp pháp tại Đài Loan nhưng bị trục xuất vì quá hạn thị thực, hoặc chưa hết hợp đồng thì trốn ra ngoài. Để được sang Đài Loan đầu tiên họ lẻn qua biên giới Trung Quốc -Việt Nam đến tỉnh Quảng Đông với sự giúp đỡ của người buôn người sau đó lên tài đánh cá Trung Quốc xong sẽ được chuyển sang tàu cá Đài  ở eo biển Đài Loan

Trước đây chi phí cho 1 lần nhập cảnh bất hợp pháp vào Đài Loan là 7000 USD nhưng do dịch Covid-19 nên chi phí tăng lên thang 10000 USD. Để sang được Đài Loan nhiều người đã phải dùng tất cả tiền hoặc vay tiền từ người thân bạn bè để thực hiện chuyến đi này.

Năm 2019 mỗi chiếc thuyền khi bị bắt chỉ chở từ 10 người nhập cư nhưng năm 2020 con số này đã lên tới 30 người/1 chuyến.

Gần đây nhất là ngày 6 tháng 7 lúc 11:50 tối ở cách bờ biển thị trấn Linbian ở huyện Pingtung 10.4 hải lý bắt được 7 phụ nữ và 23 người đàn ông. Chủ thuyền được trả 100000 đài tệ để vận chuyển những người này vào đất liền.

Cảnh sát biển cho biết, trong số 30 người Việt Nam, 29 người trước đây đã làm việc tại Đài Loan và hầu hết không có tiền án tiền sự ở nước này. Không còn đủ điều kiện làm việc ở Đài Loan, họ đã chọn nhập cảnh bất hợp pháp, đầu tiên đi qua tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc và sau đó đi thuyền đánh cá đến eo biển Đài Loan, nơi họ chuyển đến tàu của Tsai.

Nguồn: Taiwan News do codaudailoan.com lược dịch

Xem thêm:

Hộ chiếu Đài Loan xếp thứ 33 trên toàn thế giới

Phiếu tiêu dùng Đài Loan những đối tượng nào được phép sử dụng

Đăng ký trợ cấp khách sạn trực tuyến do Tổng cục du lịch Đài Loan công bố

– Covid-19 bùng phát trở lại tại Mỹ, Trung Quốc cùng nhiều quốc gia khác

– Phiếu kích thích tiêu dùng của Đài Loan những câu hỏi thường gặp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.