Nghỉ ốm ở Đài Loan. Nghỉ ốm có lương không? 1 năm nghỉ ốm tối đa bao nhiêu ngày?

Bạn là lao động đang làm việc ở Đài Loan, chắc hẳn sẽ thắc mắc về việc xin nghỉ ốm khi bị bệnh, bị ốm hoặc bị thương. Khi bạn ốm bệnh có thể nộp đơn xin “nghỉ ốm” tới công ty để nghỉ ngơi.
Nhưng bạn có biết rằng pháp luật Đài Loan quy định người lao động được “nghỉ phép ốm” tối đa bao nhiêu ngày trong một năm? nghỉ ốm ở Đài Loan có được hưởng lương không? Xin nghỉ ốm cần giấy chứng minh hay không?
Đây là những câu hỏi mình nhận được rất thường xuyên từ các bạn lao động ở Đài Loan. Do đó bài viết này mình sẽ giải đáp thắc mắc của mọi người nhé:

Người lao động ở Đài Loan có bao nhiêu “phép nghỉ ốm” trong một năm?

Theo Điều 4 của “Quy tắc nghỉ phép của người lao động”, nếu người lao động cần điều trị hoặc phục hồi sức khỏe do thương tích, bệnh tật hoặc lý do sinh lý thông thường thì có thể xin nghỉ ốm thông thường “病假”.
Tùy theo tình huống và có cần nhập viện hay không mà số ngày được chia thành “nghỉ do chấn thương không phải nhập viện” và “nghỉ do chấn thương phải nhập viện”: Nghỉ ốm không nằm viện:
Nếu không nằm viện thì tổng số ngày nghỉ không quá 30 ngày trong một năm.
Nghỉ ốm nằm viện: Nếu phải nằm viện trong vòng 2 năm không được nghỉ quá 1 năm.
Ngoài ra, tổng thời gian “nghỉ ốm không nhập viện” và “nghỉ ốm nằm viện” trong vòng 2 năm không quá 1 năm.

Nghỉ ốm, nghỉ phép bệnh ở Đài Loan có lương không?

Theo Điều 4 của “Nội quy nghỉ phép lao động”, nếu nghỉ ốm không quá 30 ngày trong một năm thì lương sẽ được trả bằng một nửa lương.
Điều này có nghĩa là nếu nghỉ ốm không quá 30 ngày trong một năm, bất kể bạn có nhập viện hay không, lương của bạn sẽ được trả bằng một nửa. Việc người sử dụng lao động giữ lại tiền lương trong hơn 30 ngày không phải là vi phạm pháp luật.

Xin nghỉ ốm「病假」 lương tính như thế nào?

Vì tiền lương nghỉ ốm trong vòng 30 ngày được trả bằng một nửa và người sử dụng lao động không phải trả lương cho những ngày nghỉ ốm quá 30 ngày, nên người lao động theo hệ thống lương hàng tháng sẽ gặp phải vấn đề bị khấu trừ lương. Cách tính lương bình quân ngày của mỗi công ty có thể khác nhau.

Thông thường, tính bình quân lương theo 30 ngày hoặc tính theo số ngày thực tế trong tháng. Nếu lấy 30 ngày làm cơ sở và nhân viên có mức lương hàng tháng là 30.000 đài tệ nghỉ ốm một ngày thì số tiền nghỉ ốm cho ngày đó sẽ giảm một nửa xuống còn 500 đài tệ (30.000 : 30 : 2 = 500).

Nghỉ ốm có cần lý do không? Xin nghỉ ốm như thế nào?

Theo Điều 10 “Nội quy nghỉ lao động”: Khi người lao động xin nghỉ phải nêu rõ lý do và số ngày nghỉ bằng miệng hoặc bằng văn bản. Ngoài ra, người sử dụng lao động có thể yêu cầu người lao động nộp các giấy tờ chứng nhận liên quan.
Vì vậy, người sử dụng lao động có thể yêu cầu người lao động nêu rõ lý do nghỉ việc khi xin nghỉ ốm. Ngoài ra, người sử dụng lao động cũng có thể yêu cầu các giấy tờ liên quan như một cách để xin nghỉ việc, điều này không trái pháp luật.
Ngoài ra, nếu trường hợp khẩn cấp xảy ra và không thể trực tiếp nộp đơn xin nghỉ phép thì người lao động có thể ủy thác cho người khác giải quyết các thủ tục nghỉ phép thay mình.
Cách xin nghỉ ốm ở mỗi công ty sẽ có quy định khác nhau, tuy nhiên với trường hợp khẩn cấp bạn có thể gọi điện cho chủ quản hoặc gửi email cho chủ quản, bộ phận nhân sự. Đặc biệt nên đính kèm giấy tờ chứng minh mình bị ốm.

Khi nhân viên xin “nghỉ ốm”, chủ lao động có thể từ chối hoặc gây khó dễ cho nhân viên?

Bộ Lao động đã có nói rõ người sử dụng lao động không nên gây khó khăn cho người lao động trong việc xin nghỉ ốm đau thông thường thông qua các thủ tục không phù hợp và những người vi phạm có thể bị phạt.
Nếu một người tự ý từ chối nghỉ ốm theo quy định về nghỉ ốm, người đó sẽ bị xử phạt vi phạm Điều 43 của Đạo luật Tiêu chuẩn Lao động và có thể bị phạt từ 20.000 Đài tệ đến 1.000.000 Đài tệ.

Nếu đã nghỉ hết phép ốm trong năm nhưng chưa khỏi bệnh, có thể tiếp tục xin nghỉ không? Có bị sa thải không?

Nếu số ngày nhân viên nghỉ ốm vượt quá giới hạn trên và nhân viên vẫn cần nghỉ phép thì trước tiên nên bù đắp bằng “nghỉ phép cá nhân” hoặc “nghỉ đặc biệt”.
Tuy nhiên, nếu bệnh nhân vẫn chưa hồi phục sau khi xin các hình thức nghỉ phép khác, theo Điều 5 của “Quy tắc nghỉ phép của người lao động”, người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để “ở lại làm việc không lương” và thời gian lưu trú. làm việc không lương được giới hạn trong một năm.
Cần lưu ý rằng việc người sử dụng lao động có từ chối đơn xin nghỉ không lương do ốm đau của người lao động hay không còn tùy thuộc vào hợp đồng lao động hoặc nội quy làm việc giữa hai bên hoặc tùy thuộc vào sự thương lượng giữa hai bên.
Ngoài ra:
Nếu đơn xin tiếp tục làm việc không lương của người lao động bị từ chối và người lao động được đánh giá toàn diện là không có khả năng thực hiện công việc thì người sử dụng lao động có thể thông báo cho người lao động chấm dứt hợp đồng lao động và trả trợ cấp thôi việc theo Điều 11 khoản 5 của Đạo luật Tiêu chuẩn Lao động.
Hoặc nếu người lao động vượt quá thời hạn ốm đau, bệnh tật thông thường và chưa bình phục sau khi bị đình chỉ công tác không lương 1 năm thì người sử dụng lao động cũng có thể thông báo cho người lao động chấm dứt hợp đồng lao động và trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 11 khoản 5. của Đạo luật Tiêu chuẩn Lao động.
(Thư số 337966 của Bộ Nội vụ ngày 20 tháng 8 năm 1985) (Thư số 2762 của Ủy ban Lao động Hành chính Viện ngày 3 tháng 10 năm 1985)

“Nghỉ kinh nguyệt” có được tính là “nghỉ ốm” không? Có bị trừ lương không?

Sau khi “Đạo luật bình đẳng giới tại nơi làm việc” được ban hành vào năm 2002, thời gian nghỉ kinh nguyệt chính thức là một trong những hình thức nghỉ phép mà người lao động có thể nộp đơn xin.
Điều 14 quy định lao động nữ gặp khó khăn trong công việc do có kinh thì mỗi tháng được nghỉ kinh 1 ngày. Nếu số ngày nghỉ phép trong cả năm không quá 3 ngày thì không tính vào cách tính ngày nghỉ ốm, những ngày còn lại sẽ được tính vào ngày nghỉ ốm.
Vì vậy, lao động nữ có thể xin nghỉ kinh nguyệt 1 ngày mỗi tháng. Tuy nhiên, nếu họ xin nghỉ kinh nguyệt trên 3 ngày trong một năm thì số ngày vượt quá cần được tính vào tính thời gian nghỉ ốm. Ngoài ra, tiền lương nghỉ kinh nguyệt sẽ giảm đi một nửa bất kể có được tính vào chế độ nghỉ ốm hay không.
Xem thêm: Nghỉ phép kinh nguyệt ở Đài Loan

Như vậy nếu cần nghỉ ốm bạn có thể phải đính kèm giấy tờ chứng minh như giấy khác bác sĩ, giấy khám bệnh ở bệnh viện, ….để việc nghỉ ốm được đúng quy định. Ngoài ra nếu nghỉ phép ốm trong 1 năm sẽ có 30 ngày được hưởng 1/2 lương. Tuy nhiên nếu quá 30 ngày trong 1 năm có thể sẽ bị đuổi việc hoặc cần phải thương lượng thêm với chủ lao động.

Xem thêm:
Phân loại nghỉ phép ở Đài Loan? Nghỉ phép không lương, có lương, quyền lợi của lao động
Nghỉ phép tang gia, ốm đau, tai nạn, trợ cấp tử tuất ở Đài Loan
Giải đáp thắc mắc về thẻ cư trú, thẻ cư trú vĩnh viễn, CMT, kết hôn và ly hôn ở Đài Loan
Thẻ cư trú vàng? Đối tượng và Ưu đãi dành cho thẻ cư trú vàng ở Đài Loan
Làm thẻ cư trú khi ở Đài Loan như thế nào?

Nguồn: Codaudailoan tổng hợp. Vui lòng không copy

Cập nhật tin tức Đài Loan tại Codaudailoan.com. Website là nơi chia sẻ Kinh nghiệm định cư ở Đài Loan các vấn đề thủ tục kết hôn, ly hôn, làm thẻ cư trú, thẻ cư trú vĩnh viễn, chứng minh thư, thẻ bảo hiểm y tế Đài Loan, cập nhật tin tức Đài Loan cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan. cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan.