Nghỉ phép kinh nguyệt ở Đài Loan. Hỏi đáp về nghỉ phép kinh nguyệt ở Đài Loan

Điều tuyệt vời nhất khi làm việc ở Đài Loan đối với phụ nữ là có phép nghỉ khi tới kỳ kinh nguyệt.
“Nghỉ phép kinh nguyệt” ở ngày nay đã là một quyền hợp pháp cho lao động nữ theo quy định của pháp luật Đài Loan.
Có nhiều bạn thắc mắc về phép này như: “Nghỉ phép khi kinh nguyệt” công ty có trả lương không? Có giới hạn về tổng số ngày nghỉ phép kinh nguyệt không?
Nghỉ phép kinh nguyệt được hưởng bao nhiêu lương? Có cần đính kèm bằng chứng không? Cùng codaudailoan đi giải đáp những thắc mắc trên nhé

Điều 14 của Luật Lao động bình đẳng giới:

“Nghỉ kinh nguyệt” là gì?

Điều 14 của “Luật Bình đẳng giới tại nơi làm việc”: “Lao động nữ nghỉ phép kinh nguyệt khi gặp khó khăn trong công việc trong kỳ đèn đỏ có thể xin nghỉ phép mỗi tháng một ngày. Trong 1 năm có thể xin nghỉ phép kinh nguyệt 3 ngày, vượt quá 3 ngày sẽ tính là nghỉ ốm.
“Nghỉ phép kinh nguyệt” thường chỉ dành riêng cho lao động nữ, người phải chịu đựng sự khó chịu do “ngày kinh nguyệt” gây ra, ảnh hưởng đến công việc có thể nghỉ “một ngày” mỗi tháng” đây là lợi ích chính đáng. Ngoài ra, liên quan đến tiền lương, Điều 14 của “Luật Bình đẳng giới trong lao động” cũng quy định tiền lương “nghỉ phép kinh nguyệt”được “trả bằng một nửa lương”.

Nghỉ phép kinh nguyệt giới hạn bao nhiêu ngày?

Sau khi Đạo luật Bình đẳng giới về Lao động được ban hành vào năm 2002, thuật ngữ “nghỉ phép kinh nguyệt” mới chính thức là một trong những hình thức nghỉ phép mà người lao động có thể áp dụng.
Theo Điều 14 của Luật Bình đẳng giới tại nơi làm việc, nếu lao động nữ gặp khó khăn trong công việc do trong kỳ kinh thì được phép nghỉ một ngày mỗi tháng. Một năm có thể xin nghỉ phép kinh nguyệt 3 ngày, nếu vượt quá 3 ngày sẽ tính là nghỉ ốm.

Nghỉ phép kinh nguyệt có cần giấy tờ chứng minh không?

Khi nghỉ phép kinh nguyệt không cần phải có giấy tờ chứng minh, nếu công ty yêu cầu bạn chứng minh thì công ty đang vi phạm.
Nếu lao động nữ nghỉ ốm do sinh lý (nghỉ khi kinh nguyệt) thì không cần phải có giấy xác nhận của cơ sở y tế, bác sĩ.

Nghỉ phép kinh nguyệt có được hưởng lương không?

Theo Điều 14, Đoạn 2 của Đạo luật Bình đẳng giới tại nơi làm việc, bất kể có áp dụng thời gian nghỉ kinh nguyệt quá 3 ngày trong năm và được tính vào thời gian nghỉ ốm hay không, lương sẽ được “trả bằng một nửa”.
Ví dụ: Lấy mức lương hàng tháng là 30.000 đài tệ. Nếu nghỉ kinh nguyệt 1 ngày trong tháng thì tiền lương của ngày đó được tính là: 30.000/30 = 1.000/2 = 500 đài tệ. Như vậy khi nghỉ phép kinh nguyệt trong 1 ngày, bạn sẽ được hưởng nửa lương là 500 đài tệ.
Nếu bạn đã nghỉ hết 3 ngày “nghỉ kinh nguyệt” trong vòng một năm, nếu sau này bạn vẫn cần “nghỉ kinh nguyệt” thì có thể tính vào tính nghỉ ốm. 

Nghỉ phép kinh nguyệt quá 3 ngày sẽ tính thành phép ốm, lương sẽ tính ra sao?

Tiền lương nghỉ phép ốm được trả bằng một nửa. Cách tính lương bình quân ngày của mỗi công ty có thể khác nhau.
Thông thường, tính theo 30 ngày, đôi khi tính theo số ngày thực tế trong tháng. Ví dụ: Nếu lấy 30 ngày làm cơ sở và nhân viên có mức lương hàng tháng là 30.000 đài tệ. Nghỉ ốm một ngày thì số tiền nghỉ ốm cho ngày đó sẽ giảm một nửa xuống còn 500 đài tệ (30.000 : 30 : 2 = 500).

Nếu chủ lao động từ chối duyệt nghỉ phép kinh nguyệt của lao động, có được kiện không?

Người sử dụng lao động theo Điều 21, đoạn 1, của Đạo luật Bình đẳng giới tại Nơi làm việc, người sử dụng lao động không được phép từ chối đơn xin nghỉ kinh nguyệt của người lao động.
Nếu người sử dụng lao động tự ý từ chối cho nghỉ phép thì đã vi phạm Điều 21 của Đạo luật Bình đẳng giới tại nơi làm việc và có thể bị phạt không dưới 20.000 Đài tệ nhưng không quá 300.000 Đài tệ theo Điều 38.
Nếu người sử dụng lao động vi phạm các quy định trên hoặc cố tình tạo khó khăn, người lao động có thể trực tiếp khiếu nại lên Cục Lao động (Lao động) chính quyền địa phương, cơ quan này sẽ can thiệp vào việc điều tra và phối hợp nếu xác định là đúng sẽ có các biện pháp trừng phạt tiếp theo.

Nghỉ phép kinh nguyệt có bị trừ thưởng chuyên cần không?

Theo Điều 21, Đoạn 2, của Đạo luật Bình đẳng Giới tại Nơi làm việc, người sử dụng lao động không được tính nhân viên nộp đơn xin nghỉ kinh nguyệt bị coi là vắng mặt, điều này sẽ ảnh hưởng đến các quyền lợi bao gồm tiền thưởng chuyên , đánh giá hiệu suất hoặc các hậu quả bất lợi khác.
Nếu người sử dụng lao động trừ tiền thưởng chuyên vì lý do này thì đã vi phạm Điều 21 của Đạo luật Bình đẳng giới tại nơi làm việc và cũng có thể bị phạt không dưới 20.000 Đài tệ nhưng không quá 300.000 Đài tệ theo Điều 38.

Bạn đã hiểu hơn về phép kinh nguyệt ở Đài Loan hay chưa? Nếu còn thắc mắc có thể để lại câu hỏi mình sẽ giải đáp sớm.

Xem thêm:
Phân loại nghỉ phép ở Đài Loan? Nghỉ phép không lương, có lương, quyền lợi của lao động
Chế độ tử tuất cho người lao động nước ngoài tại Đài Loan
Nghỉ phép tang gia, ốm đau, tai nạn, trợ cấp tử tuất ở Đài Loan
Giải đáp thắc mắc về thẻ cư trú, thẻ cư trú vĩnh viễn, CMT, kết hôn và ly hôn ở Đài Loan
Thẻ cư trú vàng? Đối tượng và Ưu đãi dành cho thẻ cư trú vàng ở Đài Loan
Làm thẻ cư trú khi ở Đài Loan như thế nào?

Nguồn: Codaudailoan tổng hợp. Vui lòng không copy

Cập nhật tin tức Đài Loan tại Codaudailoan.com. Website là nơi chia sẻ Kinh nghiệm định cư ở Đài Loan các vấn đề thủ tục kết hôn, ly hôn, làm thẻ cư trú, thẻ cư trú vĩnh viễn, chứng minh thư, thẻ bảo hiểm y tế Đài Loan, cập nhật tin tức Đài Loan cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan. cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *