Mối nguy hiểm gặp phải khi làm lao động bất hợp pháp ở Đài Loan

Sang Đài Loan làm việc nhưng công việc không như ý của bạn, lương thấp, công việc vất vả, chủ đối xử không tốt, môi người làm việc không đảm bảo,… khiến bạn muốn ra ngoài làm việc tự do. Nếu muốn ra ngoài bạn chấp nhận trở thành lao động bất hợp pháp, bạn có biết bạn sẽ phải đối mặt với những điều gì khi trở thành lao động bất hợp pháp hay không?

Điểm danh những điều bạn phải đối mặt khi trở thành lao động bất hợp pháp ở Đài Loan

1. Bị bắt bất cứ lúc nào

Khi là một người bất hợp pháp bạn có thể bị cảnh sát bắt Đài Loan bắt bất cứ lúc nào. Nếu đang ở trên đường gặp phải cảnh sát bạn không trình được thẻ cư trú hoặc thẻ bảo hiểm ra chắc chắn sẽ bị bắt lại. Do đó những người lao động bất hợp pháp ở Đài Loan khi gặp cảnh sát thường sợ hãi bỏ chạy. Có rất nhiều trường hợp tử vong khi bị cảnh sát truy đuổi, do quá hoảng sợ nên bị tai nạn hết sức thương tâm.

2. Không có thẻ bảo hiểm đi khám bệnh

Khi bạn trở thành bất hợp pháp không còn đóng tiền bảo hiểm y tế do đó thẻ bảo hiểm y tế của bạn sẽ không còn sử dụng được. Nếu có bệnh sẽ chỉ có thể ra hiệu thuốc mua thuốc uống. Trường hợp ốm nặng nhập viện thẻ bảo hiểm y tế của bạn sẽ không được chấp nhận.

3. Sống chui lủi

Nhiều người khi trở thành lao động bất hợp pháp tìm tới nơi hẻo lánh để tìm việc như lên núi bẻ bắp cải, trồng cây,…. tuy nhiên công việc hết sức vất vả cũng như nguy hiểm nếu gặp phải người xấu, chủ không tốt bạn có thể bị đánh đập dã man,..

4. Chủ không thuê lao động BHP

Nếu thuê người lao động BHP làm việc sẽ bị phạt rất nặng do đó nhiều chủ lao động không chấp nhận người lao động BHP, vì thế việc tìm việc sẽ khó khăn nếu bạn không phải người có giấy phép lao động. Mức phạt của chủ lao động sử dụng lao động BHP là rất cao do đó nếu chủ lao động chấp nhận lao động BHP làm việc cũng là một điều khá nguy hiểm

5. Không mở được tài khoản ngân hàng

Khi trở thành lao động BHP thẻ ngân hàng của bạn sẽ bị cắt do đó nếu muốn gửi tiền về VN thường phải nhờ người gửi tiền về hoặc gửi chui cũng rất nguy hiểm, nếu không nhận được tiền ở Việt Nam thì cũng không dám báo cảnh sát.

6. Nguy cơ không được trở lại Đài Loan nếu bị bắt

Nếu bạn bị bắt và buộc phải về nước trong hộ chiếu sẽ có đóng dấu không được sang lại Đài Loan, ngay cả hồ sơ của bạn cũng bị lưu có tiền án ở Đài, do vậy nếu muốn quay lại Đài Loan trừ phi theo diện kết hôn ra thì gần như không có cách nào để sang lại.

7. Trở thành tội phạm

Khi quyết định ra ngoài trở thành lao động BHP cũng có nghĩa là bạn đang là tội phạm ở Đài Loan. Sở di dân sẽ lưu thông tin của bạn là người cư trú bất hợp pháp. Khi bị bắt sẽ bị đóng phạt và ngồi tù, tùy theo mức độ nặng nhẹ sau đó sẽ được áp giải đưa lên máy bay về Việt Nam, hồ sơ lưu lại vĩnh viễn.

8. Công ty môi giới hết trách nhiệm bảo vệ

Trở thành lao động BHP không đóng phí môi giới như vậy mặc định phía công ty môi giới sẽ không còn nghĩa vụ bảo vệ quyền lợi cho bạn ở nước ngoài nữa. Do đó nếu ốm đau hay bị đánh đập,… họ đều không có trách nhiệm xử lý giúp bạn.

9. Giấy tờ kết hôn sẽ khó thông qua

Nhiều trường hợp bất hợp pháp về Việt Nam rồi làm thủ tục kết hôn với người Đài Loan, tuy nhiên trong quá trình làm hồ sơ sẽ bị giám sát chặt chẽ và khó hơn so với người chưa có tiền án, tiền sự phía Đài. Thông thường sẽ phải ở Việt Nam khoảng 1 năm cho hết án phạt sau đó mới được sang lại Đài Loan

Mình có gặp một vài trường hợp phòng vấn 3 lần không qua, do người vợ đổi tên làm hồ sơ giả sang Đài Loan rồi trở thành bất hợp pháp lần 2, khi làm hồ sơ bị hỏi rất nhiều và cả 3 lần đều trượt mặc dù đã sinh con nhưng hồ sơ bị từ chối như vậy rất thiệt thòi cho các bạn. Ngoài ra, còn có rất nhiều thách thức mà bạn sẽ phải gặp phải khi trở thành lao động BHP ở Đài Loan. Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi ra quyết định nhé.

Xem thêm:
Luật phá thai ở Đài Loan
Tố giác người Bất hợp pháp tại Đài Loan được thưởng tới 20000 đài tệ
Một tháng lương ở Đài Loan gửi về Việt Nam được bao nhiêu tiền?
Tháng lương đầu tiên ở Đài Loan bị trừ những phí gì

Nguồn: Codaudailoan tổng hợp. Vui lòng không copy

Cập nhật tin tức Đài Loan tại Codaudailoan.com. Website là nơi chia sẻ Kinh nghiệm định cư ở Đài Loan các vấn đề thủ tục kết hôn, ly hôn, làm thẻ cư trú, thẻ cư trú vĩnh viễn, chứng minh thư, thẻ bảo hiểm y tế Đài Loan, cập nhật tin tức Đài Loan cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan. cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.