Khi nào thì có động đất? Khu vực nào thường có động đất ở Đài Loan

Nếu đã từng sống ở Đài Loan chắc hẳn bạn đã từng trải qua các trận động đất lớn nhỏ. Vậy Động đất khi nào thì có? Động đất có dự báo trước được không? Ở Đài Loan khu vực nào thường xảy ra động đất? Động đất có nguy hiểm không?

Khác với thời tiết như mưa, bão, gió,… Động đất không thể dự đoán trước được. Vì thế khi xảy ra động đất hầu hết mọi người đều không có trạng thái chuẩn bị. Với những trận động đất lớn thiệt hại của nó là rất lớn không chỉ thiệt hại về tài sản mà còn về người.

Động đất khiến chung cư bị đổ nghiêng

Khu vực thường xảy ra động đất ở Đài Loan? nếu có dịp đi du lịch khu Đài Trung hoặc Hoa Liên bạn sẽ có dịp thăm quan những khu giữ nguyên hiện trạng sau động đất nhà cửa đổ nát, cây cối nghiêng ngả, đất nứt. Nhìn thôi cũng thấy động đất thực sự rất kinh khủng. Đài Loan là khu vực nằm trong mảnh ghép lục địa vì thế các hoạt động địa chất ở đây cũng rất mạnh mẽ. Hầu hết nếu có động đất khu vực ảnh hưởng của nó sẽ rất rộng. Tuy nhiên các khu vực thường hay xảy ra động đất lớn ở Đài Loan phải kể tới: Hoa Liên, Đài Trung, Nghi Lan, Đài Đông, Cao Hùng,… đây là những khu vực mỗi lần có động đất đều ở cường độ mạnh hơn các khu vực khác.

Động đất khiến đường bị nứt đôi

Ngoài ra các khu vực như Đài Bắc – Cao Hùng,… đều có động đất xảy ra hàng năm tuy nhiên cường độ thường nhỏ hơn so với các khu vực phía đông Đài Loan.

Cường độ động đất như thế nào là mạnh?

Nếu như bão có các mức độ bão cấp 10 cấp 11 thì động đất cũng có cường độ để đo mức độ (độ richter). Dưới đây là bảng thang đo độ Richter của Động đất

Mô tảĐộ RichterTác hạiTần số xảy ra
không đáng kểnhỏ hơn 2,0động đất thật nhỏ, không cảm nhận đượckhoảng 8.000 lần mỗi ngày (1 lần 10 giây)
thật nhỏ2,0-2,9thường không cảm nhận nhưng đo đượckhoảng 1.000 lần mỗi ngày (1 lần 1,2 phút)
nhỏ3,0-3,9cảm nhận được nhưng ít khi gây thiệt hạikhoảng 49.000 lần mỗi năm (160 lần mỗi ngày)
nhẹ4,0-4,9rung chuyển đồ vật trong nhà. Thiệt hại khá nghiêm trọng.khoảng 6.200 lần mỗi năm
trung bình5,0-5,9có thể gây thiệt hại nặng cho những kiến trúc không theo tiêu chuẩn phòng ngừa địa chấn. Thiệt hại nhẹ cho những kiến trúc xây cất đúng tiêu chuẩn.khoảng 800 lần mỗi năm
mạnh6,0-6,9có sức tiêu hủy mạnh trong những vùng đông dân trong chu vi 180 km bán kính.khoảng 120 lần mỗi năm
rất mạnh7,0-7,9có sức tàn phá nghiêm trọng trên những diện tích to lớn.khoảng 18 lần mỗi năm
cực mạnh8,0-8,9có sức tàn phá vô cùng nghiêm trọng trên những diện tích to lớn trong chu vi bán kính hàng trăm km.khoảng 1 lần mỗi năm
cực kỳ mạnh9,0-9,9Khả năng tàn phá ngoài sức tưởng tượng trong phạm vi hàng nghìn km vuôngkhoảng 1 lần mỗi 20 năm
ngoại lệ10+Hủy diệt mọi thứ, không gì có thể trụ vững trên diện tích cả lục địacực hiếm (không rõ)

Ở Đài Loan năm 1999 có một trận động đất được cho là động đất có cường độ mạnh nhất trong khoảng 100 năm tính tới thời điểm hiện tại lên tới 7.3 độ richter khiến hơn 2000 người thiệt mạng. Với những trận động đất mạnh từ 5 độ trở lên được coi là những trận động đất lớn. Gần đây nhất ngày 8-8-2019 có trận động đất tâm ở Nghi Lan với cường độ 6 độ richter và vùng bị ảnh hưởng khu vực Đài Bắc cũng có cường độ đo được là 5 độ richter.

Với những trận động đất độ nguy hiểm của nó có thể còn hơn cả những trận bão để lại. Bởi bão có thể được dự đoán trước để phòng chống thiệt hại nhưng với động đất không thể dự đoán trước được thì sẽ rất nguy hiểm.

Hi vọng bài viết sẽ cho bạn cái nhìn tổng quát về động đất ở Đài Loan

Xem thêm

Động đất thì phải làm gì để đảm bảo an toàn?

Những việc nhất định phải làm khi sắp có bão ở Đài Loan

Số điện thoại tổng đài các hãng xe taxi tại Đài Loan

Ngun: Codaudailoan tng hp. Vui lòng không copy 

Cập nhật tin tức Đài Loan tại Codaudailoan.com. Website là nơi chia sẻ kinh nghiệm kết hôn, ly hôn, làm thẻ cư trú, thẻ cư trú vĩnh viễn, chứng minh thư Đài Loan cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.