Các Đảng phái chính ở Đài Loan

Nếu bạn là một du học sinh, một người Việt ở Đài Loan, hay bất kì ai đang tìm hiểu về Đài Loan thì không thể bỏ qua bài viết này. Muốn tìm hiểu về một đất nước chúng ta cần phải tìm hiểu về chính trị của đất nước đó. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu kĩ về các đảng phái chính ở Đài Loan đầy đủ và chính xác nhất.

Các Đảng phái chính ở Đài Loan

1.Dân chủ tiến bộ đảng (民主進步黨)

Gọi tắt là 民進黨 (Đảng dân tiến)

Tên tiếng Anh: Democratic Progressive Party (DPP)

Dân chủ tiến bộ đảng hay còn được gọi tắt là Dân Tiến Đảng (DPP;民進黨) được thành lập vào 28 tháng 9 năm 1986, là một chính đảng đối lập đầu tiên tại Đài Loan. Chủ tịch hiện nay của đảng là bà Thái Anh Văn. Đảng tập trung vào nhân quyền và tính bản địa của Đài Loan, ủng hộ Đài Loan độc lập. Dân Tiến Đảng đang là đảng chiếm ưu thế trong Phiếm Lục. Hệ tư tưởng của đảng bao gồm :”Chủ nghĩa tự do xã hộ, chủ nghĩa xã hội dân chủ, dân chủ xã hội, chủ nghĩa tiến bộ, chủ nghĩa dân tộc Đài Loan, chống cộng, phong trào độc lập Đài Loan.”

P/s: Tổng thống Thái Anh Văn cũng thuộc Đảng này

Màu chủ đạo: Xanh lá cây

2.Trung Quốc Quốc Dân Đảng (中國國民黨)

Gọi tắt là: 中民黨 (Quốc dân Đảng)

Tên tiếng Anh: Kuomintang of China (KMT)

Trung Quốc Dân đảng hay còn được gọi tắt là Quốc dân Đảng (KMT) do Tôn Trung Sơn cùng đồng đội sáng lập lên. Được thành lập vào 10 tháng 10 năm 1919 đảng vẫn tồn tại đến nay. Quốc dân Đảng là một trong số chính đảng được thành lập sớm nhất ở châu Á. Tổng thống hiện nay là bà Thái Anh Văn. hệ tư tưởng của đảng bao gồm :”Trung-hữu, chủ nghĩa Tam Dân, chủ nghĩa dân tộc Trung Quốc, chủ nghĩa xã hội dân chủ, chủ nghĩa dân tộc công dân, chủ nghĩa chống cộng, chủ nghĩa hòa bình”

P/s: Đảng này trước có bầu ông Han Guo Uy ra tranh cử Tổng thống năm 2020 nhưng thất bại – là một trong những Đảng phái lớn ở Đài Loan

Màu chủ đạo: xa da trời

3.Đảng quyền lực mới (時代力量)

Tên tiếng Anh: New Power Party (NPP)

Đảng quyền lực mới hay còn được gọi tắt là Đảng lực (NPP; 時力) được thành lập vào ngày 25 tháng 1 năm 2015 là một đảng chính phái ở Đài Loan. Chủ tịch hiện nay của đảng là ông Chen Jiao-hua. Hệ tư tưởng của đảng bao gồm :”Chủ nghĩa tiến bộ, chính trị thanh niên, chủ nghĩa dân tộc Đài Loan, phong trào độc lập Đài Loan, bình thường hóa nhà nước của Đài Loan.”

Màu chủ đạo: Vàng đen

4.Đảng xây dựng nhà nước Đài Loan (台灣基進)

Được thành lập vào ngày 15 tháng 5 năm 2016. Đảng xây dựng nhà nước Đài Loan là một đảng chính trị với chủ trương tự do xã hội. Chủ tịch hiện nay của đảng là ông Chen Yi-chi. hệ tư tưởng của đảng bao gồm :”Chủ nghĩa tự do, chủ nghĩa tiến bộ, chủ nghĩa dân tộc Đài Loan, chống cộng.”

Xem thêm:

Những điều thú vị trong cuộc bầu cử tổng thống ở Đài Loan

Người Việt Nam ở Đài Loan có quyền bầu cử tổng thống không?

Đài Loan công bố chi tiết hướng dẫn phòng dịch cấp độ 2

Sinh viên, thạc sĩ, tiến sĩ ở Đài Loan làm thẻ cư trú vĩnh viễn như thế nào?

Báo thuế – Nộp thuế – Hoàn thuế thu nhập cá nhân ở Đài Loan

Hướng dẫn dùng Ví điện tử 接口支付 ở Đài Loan

Nguồn: Codaudailoan tổng hợp. Vui lòng không copy

Cập nhật tin tức Đài Loan tại Codaudailoan.com. Website là nơi chia sẻ Kinh nghiệm định cư ở Đài Loan các vấn đề thủ tục kết hôn, ly hôn, làm thẻ cư trú, thẻ cư trú vĩnh viễn, chứng minh thư, thẻ bảo hiểm y tế Đài Loan, cập nhật tin tức Đài Loan cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan. cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.