Thảo luận về mối quan hệ giữa Đài Loan và Trung Quốc bạn nên hỏi hai câu hỏi sau

Về chủ quyền và chiến tranh của Đài Loan, phần 1: Chính trị eo biển Đài Loan là một chủ đề phức tạp và phức tạp, điều quan trọng là phải nói thẳng sự thật

Cờ Đài Loan và cờ Trung Quốc

Shih Ming-teh (施明德 ) , một nhà hoạt động chính trị nổi tiếng ở Đài Loan và là cựu tù nhân chính trị trong 25 năm rưỡi, gần đây đã xuất bản một bài nghiên cứu có tên “Về chủ quyền và chiến tranh của Đài Loan”. Khi bắt đầu cuộc tranh luận của mình, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xem xét bối cảnh lớn của quan hệ Đài Loan-Trung Quốc và biết được sự phức tạp có trong các vấn đề xuyên eo biển và chính trị Eo biển Đài Loan.

Trước khi thảo luận về các vấn đề xuyên eo biển, chúng ta phải xem xét hai câu hỏi chính:

1) Đài Loan sẽ trở nên giống như Hồng Kông?

2) Trung Quốc sẽ tấn công Đài Loan?

Đối với những câu hỏi này, câu trả lời của tôi là KHÔNG!

Hồng Kông và Đài Loan không thể so sánh được

So sánh Hồng Kông và Đài Loan giống như so sánh một con gà trống với một con vịt. Về nguồn gốc dân tộc, vị trí địa lý, vị thế của luật pháp quốc tế và tình hình chính trị thực tế, Hồng Kông và Đài Loan gần như hoàn toàn khác nhau.

Bất kể tài liệu nào tuân theo Tuyên bố chung Trung-Anh hay Luật cơ bản Hồng Kông Chủ quyền của Hồng Kông thuộc về Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC). Hiện trạng thực tế pháp lý này đã được tại chỗ và được công nhận bởi cộng đồng quốc tế, trong đó chú trọng đến tự do của Hồng Kông, dân chủ, và sự suy giảm của nhân quyền -n chủ quyền ot.

Đối với Đài Loan, kể từ khi thành lập PRC vào năm 1949, chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ giữ quyền tài phán đối với Đài Loan trong một ngày, một phút hay thậm chí một giây.

Bất kể bạn chọn tên nào, có thể là Cộng hòa Trung Quốc (ROC), Đài Loan hoặc ROC trên Đài Loan, quốc đảo này đã tồn tại như một thực thể độc lập và chưa bao giờ thuộc sở hữu của Trung Quốc. Đây là một thực tế, một sự thật không thể chối cãi.

Quyền duy nhất mà PRC có, liên quan đến Đài Loan, là quyền tự do ngôn luận, quyền không ngừng nghỉ về việc “Đài Loan là một phần không thể thiếu của Trung Quốc” và “Đài Loan là của Trung Quốc”. Loại tự do ngôn luận này được thực hiện hàng ngày ngay cả bởi các bệnh nhân trong một phòng tâm thần.

Hồng Kông giống như một miếng thức ăn đã có sẵn trong miệng của Trung Quốc. Cho dù đó là nhai và nuốt hay thưởng thức với tốc độ nhàn nhã, thì hoàn toàn do Trung Quốc quyết định.

Tất nhiên, sự thức tỉnh chính trị của người Hồng Kông sẽ tác động đến mức độ tự do của họ đến một mức độ nhất định. Đài Loan thì sao?

Đài Loan không chỉ cách xa Trung Quốc, mà trong bảy mươi năm qua, nó chỉ đơn thuần là một đối tượng mong muốn đối với Trung Quốc dường như nằm trong tầm tay của họ mà cuối cùng vẫn không thể đạt được.

Chuyển sang độc lập sang một bên, tương lai của Hồng Kông nằm trong tay người dân. Trong quá khứ, người Hồng Kông được xem là “động vật kinh tế”, họ không có ham muốn nào khác ngoài làm việc và kiếm tiền.

Trong các cuộc đàm phán Trung-Anh, người Hồng Kông chỉ tranh luận về việc nên ở lại hay di cư; họ không bao giờ đấu tranh để đảm bảo các quyền cơ bản của họ. Thay vào đó, họ để lại mình trong sự thương xót của lãnh đạo Trung Quốc và Anh.

Điều này rất giống với thế hệ tinh hoa Đài Loan sau Thế chiến thứ II, những người không đấu tranh giành độc lập như các thuộc địa cũ khác đã làm. Thay vào đó, họ hoan nghênh sự chiếm đóng quân sự của quân đội Trung Quốc (Quốc Dân Đảng), chỉ để xảy ra vụ thảm sát 228 không lâu sau đó.

Thế hệ thanh niên Hồng Kông ngày nay không ngại hy sinh; lòng can đảm, sự sáng suốt và trí tuệ của họ khá đáng ngưỡng mộ.

Trong nửa năm qua, tôi cũng tin vào trí thông minh của Chủ tịch Tập Cận Bình không tham gia vào một cách gợi nhớ đến vụ thảm sát Thiên An Môn hay cuộc xâm lược của Tây Tạng khi đối phó với các cuộc biểu tình ở Hồng Kông năm 2019. Đối với Trung Quốc, Hồng Kông giống như Vua khỉ bị giam cầm trong lòng bàn tay của Đức Phật.

Nếu Trung Quốc dại dột quyết định theo đuổi phong cách kiểm soát Thiên An Môn , thì khuôn khổ ‘ một quốc gia, hai hệ thống ‘ mà nó rất muốn thúc đẩy sẽ sụp đổ hoàn toàn và Trung Quốc sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt nhất định từ phần còn lại của thế giới. Khi thấy điều này, người dân Hồng Kông sẽ can đảm trỗi dậy

Trong trường hợp nhà lãnh đạo Trung Quốc thực sự mất tất cả các dấu hiệu của sự hợp lý và khủng bố và đàn áp người dân Hồng Kông giống như cách Tây Tạng được đối xử hồi đó, Đài Loan vẫn sẽ là Đài Loan! Cảnh sát quân sự Trung Quốc có thể chỉ cần đi bộ qua một cây cầu và dễ dàng điều khiển phương tiện của họ vào Hồng Kông để chiếm đóng ngay lập tức, nhưng họ không thể bơi qua eo biển để chinh phục Đài Loan.

Người dân Đài Loan lo ngại về tình hình ở Hồng Kông dựa trên giá trị phổ biến của quyền con người, và không phải vì sợ mối đe dọa chung. Không có mối quan hệ như vậy giữa Đài Loan và Hồng Kông. Các chính trị gia Đài Loan không nên sử dụng các cuộc biểu tình chống dẫn độ của Hồng Kông như một công cụ để tự chống đỡ với động cơ chính trị của chính họ.

Loại tâm lý này là vô đạo đức. Vài ngày trước, tôi thấy trên truyền thông rằng Chen Qi-Mai (其), người phát ngôn của Đảng Tiến bộ Dân chủ (DPP), đã nói, ngay hôm nay Hồng Kông, ngày mai Đài Loan sợ hãi người dân Đài Loan.

Tôi đã nói với một người bạn DPP cũ của tôi nói với ông Chen, Hãy đừng cho rằng bạn biết nhiều hơn chỉ vì thứ hạng cao hơn của bạn! Đừng nói chuyện rác rưởi chỉ để khiến chúng tôi nổi giận! Không lâu sau, Tổng thống Tsai Ing-wen cũng đã thốt lên, ngay hôm nay Đài Loan, ngày mai Hồng Kông, đó là một thông điệp tích cực nhằm khuyến khích người dân Hồng Kông mặc dù nó có xu hướng khai thác.

Trung Quốc không dám tấn công Đài Loan

Ngay từ khi tôi còn học tiểu học, PRC đã thốt lên tiếng Giải phóng Đài Loan! Bảy mươi năm sau, tôi là một người đàn ông già và sắp chết, và cùng một lời hùng biện cũ vẫn còn mạnh mẽ.

Biện pháp tu từ này vẫn không có gì ngoài những mối đe dọa không bao giờ kết thúc. Các nhà lãnh đạo kể từ khi thành lập PRC đều biết rằng bản chất của vấn đề Đài Loan hoàn toàn khác với Hồng Kông, Tây Tạng và Tân Cương.

Sự khác biệt nằm ở vị trí địa lý, thực tế lịch sử và quan trọng nhất là vị thế quốc tế và địa chính trị quốc tế. Khi Trung Quốc thiếu khả năng, ý chí và tính hợp pháp để tấn công Đài Loan, họ chỉ có thể tham gia vào các chiến dịch tuyên truyền và đe dọa quân sự trong bảy mươi năm qua để duy trì tư thế đe dọa.

Đã được hỏi nhiều lần về vấn đề này, tôi chỉ có thể trả lời, Nguy cơ đe dọa là tiếng khóc đau khổ từ kẻ xâm lược! Trung Quốc không thể và không dám tấn công.

Nó chỉ có thể tiếp tục đe dọa và đe dọa. Nó đã như thế trong bảy mươi năm. Thật sự rất buồn!

Nếu Trung Quốc không nhận ra sự đe dọa vô dụng như thế nào và mối đe dọa đó chỉ khiến người Đài Loan thậm chí ác cảm hơn với Bắc Kinh, thì ngay cả việc thiết lập một mối quan hệ anh em bình đẳng sẽ là một thách thức lớn. Người Đài Loan biết rằng các chính sách ưu đãi gần đây do Trung Quốc đề xuất không có gì ngoài mặt tiền không có chủ đích.

Các nhà lãnh đạo và học giả của Quốc dân đảng Đài Loan dường như không hiểu những sự thật này. Trên thực tế, Quốc Dân Đảng đang chơi ngay vào tay Trung Quốc, gia nhập Bắc Kinh để đe dọa dân chúng Đài Loan.

Các hành động đồng lõa của đảng đã tách rời khỏi trái tim của người Đài Loan và có thể khiến họ phải trả giá cho cuộc bầu cử.

Bảy mươi năm trước, các đảng viên Quốc dân đảng tự hào tuyên bố, chiếm lại đất liền, tiêu diệt những tên cướp cộng sản! Ngày nay, khẩu hiệu của họ có thể được đặt ra là, Sự quyến rũ những người cộng sản trên mọi phương diện, sử dụng những người cộng sản để đe dọa Đài Loan.

Nếu các nhà lãnh đạo đảng Quốc dân đảng không thức dậy bây giờ, sự kết thúc của bữa tiệc sẽ đến gần hơn. Điều này là do thân Trung Quốc đã trở thành lập trường cốt lõi của nó.

Nhiều người thân Trung Quốc thường nói, Ngày nay Trung Quốc đã trở thành một quốc gia đáng gờm. Đài Loan chỉ là một mảnh đất nhỏ, không đáng kể. Nó không bao giờ có thể đánh bại Trung Quốc. Nếu kiểu hùng biện này là khả thi và đáng tin, Trung Quốc đã chinh phục Đài Loan từ lâu.

Chỉ vì một quốc gia lớn hơn và hùng mạnh hơn không cho phép họ bắt nạt một quốc gia nhỏ hơn theo ý muốn. Trong những năm 1960, giữa cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba, Mỹ không dám sáp nhập quốc đảo Cộng sản vì lý do này.

Nếu chúng ta quên đi yếu tố Mỹ và quên đi vị thế của Đài Loan như là một phần chính của chuỗi đảo đầu tiên, và chỉ tập trung vào chiến lược quân sự, liệu Trung Quốc có thực sự dám tiến hành chiến tranh hải quân kiểu này?

Nếu bạn xem xét lịch sử của cuộc đổ bộ Normandy, bạn sẽ nhận ra loại chiến tranh này có thể phức tạp đến mức nào. Kênh tiếng Anh chỉ rộng khoảng 18 hải lý tại điểm hẹp nhất (Eo biển Dover), gần bằng 1/5 chiều rộng của Eo biển Đài Loan.

Các lực lượng đồng minh đã triển khai một số lượng lớn binh lính, dành nhiều thời gian, tham gia vào chiến tranh tâm lý rộng khắp, và lừa dối là cách duy nhất để đạt được một cuộc đổ bộ thành công. Ngày nay, sự minh bạch do tiến bộ công nghệ mang lại đã khiến cho sự lừa dối trở thành một nhiệm vụ bất khả thi.

Hơn nữa, có tình báo Mỹ và các doanh nhân Đài Loan xa cách ở Trung Quốc để xem xét. Bạn có nghĩ rằng các đơn vị tình báo Đài Loan tất cả đều vui vẻ và ngủ không?

Làm thế nào Trung Quốc sẽ thực hiện một cuộc tấn công lén lút thành công vào Đài Loan? Một số người sẽ nói rằng chỉ cần một vài tên lửa từ Trung Quốc sẽ phá hủy hoàn toàn Đài Loan và buộc Đài Bắc phải đầu hàng.

Kiểu suy nghĩ và tính khoa trương này quá ngây thơ. Họ có thực sự nghĩ rằng người Đài Loan hèn nhát không?

Người ta phải nhớ rằng trong một cuộc chiến, kẻ tấn công được yêu cầu cuối cùng phải chiếm giữ đất đai. Nếu Trung Quốc bắn một vài tên lửa, hàng chục tên lửa, thậm chí vài trăm tên lửa, liệu những người này có nghĩ rằng thương vong của Đài Loan sẽ không được báo chí quốc tế đưa tin?

Rằng mọi người trên thế giới sẽ chỉ để Trung Quốc thoát khỏi sự bắt nạt cực độ và bỏ qua cuộc đổ máu này ở Đài Loan? Hơn nữa, để kẻ tấn công chiếm thành công một vị trí, sức mạnh quân sự phải gấp mười lần số lượng quân phòng thủ.

Ít nhất là lính Đài Loan, khoảng một trăm ngàn. Trung Quốc sẽ sử dụng loại tàu nào để vận chuyển hàng triệu binh sĩ của mình đến Đài Loan?

Tất nhiên, nó chỉ có thể phụ thuộc vào tàu quân sự và máy bay. Bơi không phải là một lựa chọn. Trước tiên, Trung Quốc phải tập hợp lực lượng quân đội tại các bến cảng và sân bay.

Thế giới sẽ thực sự không chú ý đến các cuộc tụ họp quy mô lớn như vậy? Trung Quốc sẽ tấn công lén như thế nào?

Hơn nữa, khi gặp khó khăn, không giống như Đài Loan không có át chủ bài, nó có thể sử dụng trong những tình huống nghiêm trọng. Những loại át chủ bài, bạn yêu cầu? Tôi sẽ không thảo luận về họ tại thời điểm này.

Nỗ lực của Trung Quốc tấn công Đài Loan sẽ không giống như cuộc xâm lăng đảo Dacheng và đảo Yijiang Sơn; cũng không giống với việc lấy đảo Kinmen hoặc đảo Matsu. Đây là lý do tại sao, hai mươi năm trước, khi tôi là lãnh đạo đảng DPP, tôi đã đề nghị phi quân sự hóa đảo Kinmen và đảo Matsu, kêu gọi rút quân hoàn toàn, chỉ để lại cảnh sát an ninh.

Điều này sẽ làm cho hai hòn đảo trở thành vùng đệm xuyên eo biển yên bình.

Dù sao, nếu Trung Quốc có thể tấn công, và dám tấn công, thì nó đã làm từ rất lâu rồi. Tại sao nó kéo chân trong bảy mươi năm và chỉ tiếp tục đe dọa không ngừng?

Phải thừa nhận rằng, chiến tranh có thể được sử dụng như những thứ gây xao lãng bởi những người có quyền lực để chuyển hướng sự chú ý khỏi các vấn đề và xung đột trong nước. Nhưng ngay cả một tai nạn nhỏ cũng sẽ gây tác dụng ngược.

Các nhà lãnh đạo của Bắc Kinh không đủ ngu ngốc để nhảy theo giai điệu của những người diều hâu, những người có thể gây ra sự sụp đổ của Đảng Cộng sản và đất nước. Khi có một trục trặc nhỏ trong tiến trình tấn công của Trung Quốc vào Đài Loan, Tân Cương và Tây Tạng sẽ phản ứng thế nào?

Hơn nữa, những người Trung Quốc có ý kiến ​​khác với bảy mươi năm, chế độ độc tài độc đảng của Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ phản ứng thế nào?

Nếu có xung đột quân sự Mỹ-Trung, Mỹ có thể dễ dàng tấn công các khu vực ven biển quan trọng của Trung Quốc. Trung Quốc sẽ rất khó khăn để vượt qua hàng phòng thủ tên lửa của Mỹ và Nhật Bản và tấn công Hawaii, ít tấn công vào lục địa Mỹ.

Ở đây, tôi muốn thêm một điều hiển nhiên: Người ta không thể phụ thuộc vào một quân đội chưa bao giờ thực sự tham chiến. Không quan trọng có bao nhiêu máy bay, tên lửa, tàu quân sự, tàu sân bay, vũ khí hạt nhân, v.v. một quốc gia sản xuất hoặc mua lại nếu quốc gia này không có kinh nghiệm chiến tranh thực tế, sẽ rất khó để thấy trước những gì có thể xảy ra trong thời gian một cuộc xung đột thực sự.

Trong 70 năm qua, chỉ có Hoa Kỳ có nhiều kinh nghiệm chiến đấu. Nó đã trải qua những âm thanh sấm sét của tiếng trống chiến đấu, rung chuyển trong chốc lát của trời và đất và những cái chết khủng khiếp. Đây là cách vượt ra ngoài các cuộc tập trận quân sự và huấn luyện khóa bước thông thường.

Không quan trọng mức độ sẵn sàng chiến đấu của một người tuyệt vời như thế nào hoặc vũ khí quân sự chất lượng của một người cao đến mức nào. Khi hai đội quân đứng cạnh nhau, sự tương phản giữa các tân binh và binh lính kỳ cựu có thể ngay lập tức xoay chuyển tình thế của trận chiến.

Một đội quân chưa được chứng minh chiến trận chỉ tốt cho các nghi lễ Quốc khánh phô trương. Với sự không chắc chắn to lớn như vậy trong chiến tranh, ai trong số các nhà lãnh đạo của Trung Quốc sẽ hành động theo cách thức cuồng nhiệt như vậy?

Tất nhiên, người Đài Loan cũng cần quyết tâm và can đảm để bảo vệ tự do của chính họ. Họ phải có cảm giác biết ơn đối với các lực lượng vũ trang.

Làm thế nào một quân đội không chỉ huy sự tôn trọng có thể sẵn sàng hy sinh mạng sống cho đất nước và nhân dân? Người dân Đài Loan nên quan sát cách Israel giữ mình trong khi bị kẻ thù bao vây, đặc biệt là những người trẻ tuổi tự xưng là những kẻ cực đoan độc lập Đài Loan.

Họ không nên la hét những khẩu hiệu hấp dẫn và sau đó không sẵn lòng tham gia quân đội để bảo vệ đất nước. Đó là một tâm lý đáng xấu hổ để có, về cơ bản làm cho họ cừu trong quần áo của sói.

Người ta phải bảo vệ đất nước của mình. Đây là một nguyên tắc rõ ràng, liên tục.

Nếu người ta không thể hiểu khái niệm đơn giản này và không thực hành những gì anh ta giảng, thì người đó có thể quên đi việc thảo luận về những lý tưởng vĩ đại về độc lập và xây dựng quốc gia.

Máu sẽ luôn là màu của tâm hồn một quốc gia. Tuy nhiên, các thế hệ trẻ háo hức của Đài Loan phải tham vọng và không cần nỗ lực để thực hiện trách nhiệm bảo vệ nhà cửa và bảo vệ quốc gia.

Họ không được để người khác coi thường họ. Tôi chỉ ở tuổi thiếu niên khi tôi hiểu sự thật này và quyết định đăng ký vào trường quân đội. Đó là con đường tôi đã đi trong cuộc đời này

Nguồn: Taiwan News do codaudailoan.com lược dịch

Người viết: Shih Ming-teh (施明德 )

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.