Bão nhiệt đới Vongfong sẽ tới gần Đài Loan vào cuối tuần 16-17/5/2020

Bão nhiệt đới hình thành, có thể mang mưa đến Đài Loan vào thứ bảy, chủ nhật

Áp thấp nhiệt đới đã phát triển thành một cơn bão nhiệt đới vào tối thứ ba (12 tháng 5) sẽ đến gần nhất với miền nam và miền đông Đài Loan vào cuối tuần 16-17/5/2020, theo Cục thời tiết trung ương (CWB).

Vào thứ ba lúc 8 giờ tối, áp thấp nhiệt đới trên biển Philippines đã được nâng cấp thành Bão nhiệt đới Vongfong (黃蜂, ong bắp cày), cơn bão nhiệt đới đầu tiên trong năm. Nhà khí tượng học CNN Tom Sater nói rằng cơn bão cũng có thể phát triển thành cơn bão đầu tiên trong năm, trong khi CWB ước tính rằng cơn bão sẽ đến gần nhất vào thứ Bảy và Chủ nhật của Đài Loan (16 và 17 tháng 5), mang theo mưa và giông.

Tính đến 2 giờ sáng nay (13/5), Vongfong đã nằm cách cực nam Eluanbi của Đài Loan 1.470 km về phía đông nam và di chuyển theo hướng tây tây bắc với tốc độ 7 km mỗi giờ (kph). Cơn bão có bán kính 80 km và đang có sức gió tối đa 72 kph với sức gió lên tới 100 kph.

Bản đồ JTWC về dự báo đường đi của bão Vongfong

Theo CWB, Vongfong sẽ tấn công đất liền ở Philippines trong những ngày tới và có thể đi qua đảo Luzon trước khi vào Kênh Bashi vào ngày 17 tháng 5. CWB dự đoán rằng cơn bão có thể đi về phía đông bắc và lăn qua bờ biển phía đông Đài Loan.

Cục thời tiết tin rằng cấu trúc của cơn bão nhiệt đới sẽ suy yếu khi đi qua Philippines, khiến CWB tin rằng tỷ lệ xảy ra khi đổ bộ vào Đài Loan là thấp.

Văn phòng dự đoán rằng Vongfong sẽ đến gần Đài Loan nhất vào Thứ Bảy và Chủ Nhật, khi đó có khả năng sẽ mang lại mưa cho khu vực phía đông và phía nam của hòn đảo.

Bão nhiệt đới Vongfong (Ảnh Facebook: Cheng-minh Dean)

Phạm vi của lượng mưa sẽ phụ thuộc vào mức độ thiệt hại của cấu trúc của cơn bão khi di chuyển qua Philippines, theo văn phòng.

Ông Cheng nói rằng Vongfong sẽ di chuyển độ ẩm về phía bắc về phía Đài Loan. Đồng thời, cơn bão nhiệt đới cũng sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc của mặt trận mưa mận đang đến gần.

Phó Giám đốc CWB Cheng Ming-dean đã đăng một hình ảnh vệ tinh của cơn bão sáng nay và cho biết ông lo ngại về việc nó có thể tương tác với mặt trận mưa mận. CWB dự đoán hệ thống mưa mận sẽ tiếp cận Đài Loan vào ngày 18 và 19 tháng 5, kết hợp với gió tây nam sẽ mang đến thời tiết không ổn định.

Ông Cheng cho rằng sự tương tác của hai hệ thống thời tiết sẽ cần được theo dõi chặt chẽ trong những ngày tới.

Xem thêm:

Động đất ở Đài Đông gây vỡ nhiều bình đựng tro cốt tại nghĩa trang

Mua khẩu trang qua cửa hàng tiện lợi chỉ trong 3 phút

Năm 2019 có thêm 3000 người Việt Nam, Philipin, Indonesia đổi quốc tịch Đài Loan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.